Đô thị sinh thái là gì? Để hình thành một đô thị sinh thái thì tiêu chuẩn chính bao gồm những yếu tố nào? Đây chính là các câu hỏi được nhiều khách hàng khi tìm kiếm căn hộ để ở trong các dự án KĐT sinh thái quan tâm tìm hiểu.

Đô thị sinh thái là gì?

Đô thị sinh thái là chính là một hệ sinh thái nhân tạo. Được hình thành bởi các yếu tố sinh học – vật lý như các hệ sinh thái khác. Yếu tố sinh học chính là con người; yếu tố vật lý là các tòa nhà và mạng lưới giao thông; hệ thống cơ sở hạ tầng; cảnh quan sống xanh. 

Sự kết hợp hài hòa của các yếu tố trên đã giúp hình thành nên không gian nhất định. Từ chính tiêu chí thân thiện với môi trường và nhiều tiện ích dịch vụ cao cấp. Đô thị sinh thái hiện nay đã trở thành xu hướng được đông đảo khách hàng ưa chuộng.

Aqua City - Đô thị sinh thái đẳng cấp hàng đầu khu vực Biên Hòa - Đồng Nai

Aqua City – Đô thị sinh thái đẳng cấp hàng đầu khu vực Biên Hòa – Đồng Nai

 Tiêu chuẩn của đô thị sinh thái như thế nào?

 Các công trình, kiến trúc trong KĐT sinh thái đạt các tiêu chuẩn như sau: 

 • Việc phát triển đô thị sinh thái không gây ảnh hưởng tới môi trường sống xung quanh
 • Khai thác được tối đa nguồn năng lượng tự nhiên bao gồm: Mặt trời – gió – nước để từ đó sử dụng tốt nhất cho mọi nhu cầu của cư dân trong KĐT.
 • Diện tích dành cho mảng sống xanh rộng lớn bao gồm: công viên sống xanh; cây xanh; hồ điều hòa; hồ bơi; mặt nước;… 
 • Thiết kế quy hoạch của KĐT sinh thái đảm bảo khu vực hành lang cư trú, nuôi dưỡng sự đa dạng sinh học cũng như giúp đem lại cuộc sống gần gũi tự nhiên của mọi cư dân.
Thiết kế quy hoạch của KĐT sinh thái đảm bảo cuộc sống gần gũi tự nhiên cho mọi cư dân

Thiết kế quy hoạch của KĐT sinh thái đảm bảo cuộc sống gần gũi tự nhiên cho mọi cư dân

 Ngoài các tiêu chuẩn trên thì mô hình đô thị sinh thái cũng có các quy định về vấn đề giao thông. Từ đó giúp đảm bảo tiêu chí về môi trường sống xanh, thân thiện cho người dân khi lựa chọn sinh sống trong KĐT như:

 • Hạn chế việc dùng các phương tiện gây hại cho môi trường 
 • Cư dân đô thị sinh sống, làm việc trong phạm vi có bán kính đi bộ hoặc đi xe đạp được.
 • Đề cao việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như: xe bus giúp nối liền các khu vực và trung tâm. Từ đó giúp phục vụ nhu cầu di chuyển đi lại của người dân.
 • Bố trí các khu vực dành cho người dân để đi dạo, các khu vực của phương tiện thô sơ 

Tiêu chuẩn của đô thị sinh thái cần đạt được trong vấn đề công nghiệp

Các tiêu chuẩn cần đạt được trong vấn đề công nghiệp như: 

 • Cho ra đời những sản phẩm hàng hóa có thể tái sử dụng nhiều lần, tái sản xuất, tái sinh
 • Giảm tối đa sự vận chuyển hàng hóa để tránh tình trạng bị ô nhiễm
 • Hạn chế việc triển khai xây dựng gần các khu công nghiệp và nhà máy, tránh xa sự ô nhiễm môi trường, khói bụi và tiếng ồn 
 • KĐT ứng dụng máy móc, các công nghệ hiện đại để xử lý chất thải, nước thải; làm sạch không khí cũng như phân loại tái chế rác thải;… 

Đô thị sinh thái hướng tới mô hình kinh tế 

Đô thị sinh thái ưu tiên cho việc phát triển nền kinh tế tập trung sức lao động. Đồng thời tập trung việc sử dụng nguyên liệu; năng lượng và nước. Để từ đó duy trì việc giảm thiểu sử dụng nguyên liệu.   

 Các chủ đầu tư của đô thị sinh thái đưa ra giải pháp, các quyết định sao cho phù hợp với điều kiện tự nhiên – xã hội cho toàn khu vực hay vùng quy hoạch. Đồng thời phối hợp với các đơn vị và liên ngành để đưa ra các biện pháp giúp tăng cường khả năng tiếp cận các thông tin. Tác động mạnh mẽ giúp nâng cao ý thức cho cộng đồng.

Đô thị sinh thái hình thành các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu kinh doanh

Đô thị sinh thái hình thành các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu kinh doanh

Đặc biệt, đô thị sinh thái áp dụng công nghệ tiên tiến để sử dụng nguồn nguyên liệu sinh học. Nhờ đó đem lại mục tiêu bảo vệ tốt nhất cho hệ sinh thái. Với các nguyên liệu sạch, tái tạo được như gió, mặt trời đã giúp giảm thiểu việc tiêu thụ năng lượng; tránh sự lãng phí và tái sinh sử dụng phế thải.

 Đặc điểm tạo sự khác biệt cho đô thị sinh thái và khu dân cư

 Mô hình sản phẩm đô thị sinh thái hội tụ các đặc điểm riêng biệt so với các khu dân như:

 • Khu đô thị sinh thái có diện tích quy mô lớn thường trên 30 ha
 • KĐT hội tụ đầy đủ chuỗi tiện ích dịch vụ đắt giá đáp ứng nhu cầu của cư dân
 • Thời gian triển khai của các khu đô thị sinh thái thường kéo dài, lâu hơn so với các dự án thông thường. Khoảng thời gian thường là 5 -10 năm tùy theo quy mô cũng như hạ tầng khu vực phát triển dự án.
 • Mỗi dự án đều có nhiều giai đoạn mở bán, bán hàng. Vì thế nên giá bán sản phẩm thường gia tăng ngay trong thời gian triển khai. Điều này tới từ yếu tố gia tăng giá kỹ thuật đi kèm và hoàn thiện hạ tầng. Theo tính toán thì mức tăng sản phẩm từ 10%-25% tùy từng giai đoạn.
 • Sự hoàn thiện của hệ thống hạ tầng giao thông khu vực đã giúp gia tăng giá của các khu dân cư. Kèm theo đó là các tiện ích hiện hữu ngay trong KĐT..

 Với hàng loạt những tiêu chí về điều kiện, chất lượng môi trường sống xanh. Từ đó hướng tới chất lượng sống cao cấp. Giúp tạo nên sự phát triển bền vững cho toàn đô thị. 

Đánh giá bài viết
0909 863 683
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá